Việt Nam đang trên đường trở thành thị trường ôtô phát triển nhanh nhất thế giới

Gửi: 29/06/2017 - 14:26
 
 
Lượng xe ô tô nhập khẩu tăng mạnh, chủ yếu từ Indonesia và Thái Lan

Như chúng ta đã biết rằng hiện tại ở Việt Nam, có một loạt các cuộc thảo luận về khả năng áp dụng cơ chế thuế mới cho ngành công nghiệp ô tô vào năm 2018. Lộ trình giảm thuế này dự kiến như sau:

Thuế nhập khẩu ô tô 2018
Thuế nhập khẩu ô tô 2018

Theo lộ trình giảm thuế này, các nước ASEAN sẽ được hưởng thuế nhập khẩu 0% vào năm 2018, điều đó đồng nghĩa với việc bùng nổ thị trường ô tô nhập khẩu từ các nước ASEAN vào Việt Nam, thậm chí ngay từ năm nay, xe nhập khẩu từ Thái Lan và Indonesia đã tăng mạnh nhờ giảm thuế từ 40% xuống còn 30% so với năm ngoái. Trong những năm tới, xe nhập khẩu từ Thái Lan và Indonesia sẽ ngày càng chiếm lĩnh thị trường Việt Nam, tương tự trường hợp của Toyota Fortuner nhập khẩu từ Indonesia, hiện đã trở thành một trong những dòng xe bán chạy nhất hiện nay.

Các dòng xe được hưởng lợi từ việc cắt giảm thuế
Các dòng xe được hưởng lợi từ việc cắt giảm thuế
Các hãng xe được hưởng lợi từ việc cắt giảm thuế

Doanh số xe Fortuner đóng góp rất lớn giúp Toyota tiếp tục dẫn đầu doanh số xe tại Việt Nam

Và không chỉ có Toyota, lộ trình thuế mới này cũng sẽ mang lại lợi thế cho Honda, Mitsubishi, Volvo, Isuzu, Nissan và Suzuki. Những dòng xe Hyundai nhập khẩu Ấn Độ giờ đây lại trở thành gánh nặng so với thời kỳ hoàng kim cách đây không lâu (i10 giờ đã được chuyển sang lắp ráp trong nước, hãy đợi đấy …)

Cho đến nay vẫn chưa có động thái chính thức nào từ Chính phủ, hiện có nhiều cuộc thảo luận giữa Chính phủ, các hãng sản xuất xe trong nước và nhập khẩu chính hãng về vấn đề này. Gần đây, Bộ Tài chính dự kiến sẽ miễn thuế tiêu thụ đặc biệt cho xe CKDs ở Việt Nam.

Tốc độ tăng trưởng của thị trường ô tô thế giới năm 2016
Tốc độ tăng trưởng của thị trường ô tô thế giới năm 2016

Trong năm 2016, thị trường ô tô Việt Nam đạt tốc độ tăng trưởng mạnh về mặt doanh số với 27,1%, chỉ đứng sau Singapore 48,2%. Theo xu hướng này, sớm hay muộn, bắt đầu từ năm 2018, với số lượng ô tô nhập khẩu và xe lắp ráp trong nước tăng mạnh, kết hợp với tốc độ tăng trưởng kinh tế cao sẽ tạo động lực giúp Việt Nam trở thành thị trường ôtô phát triển nhanh nhất thế giới.

Trung Tín, theo Jato Dynamics
29/06/2017