Đồng hồ tốc độ trên ô tô có chính xác không ?

Liếc phải nhìn bảng tốc độ, khu vực dân cư giới hạn 60 Km/h, nhìn xuống thấy đồng hồ công tơ mét chỉ 65 Km/h, đừng lo lắng, có thể bạn vẫn chạy trong tốc độ cho phép. Tại sao ? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Các nhà sản xuất ô tô đều không được phép hiện thị tốc độ thấp hơn tốc độ thật của xe, điều này cũng dễ hiểu bởi ngoài việc đó là quy định của pháp luật (trừ pháp luật Việt Nam) (1), việc hiển thị tốc độ thấp hơn sẽ khuyến khích người điều khiển xe chạy với tốc độ cao hơn thực tế và điều đó sẽ rất nguy hiểm. Để tránh tình trạng này xảy ra, đồng hồ đo tốc độ được chỉnh với sai số khoảng từ 2 đến 7% cao hơn so với tốc độ thật. Ví dụ :
Trên 1 chiếc Mazda 3 2016, đồng hồ chỉ hơn 2km/h so với thực tế. Đối vói 1 chiếc Honda Civic 2012, 52km/h trên đồng hồ = 50km/h tốc độ thật , 84km/h trên đồng hồ = 80km/h tốc độ thật. Một chiếc Honda City chỉ ở 97 Km/h mặc dù đồng hồ hiển thị 100Km/h hay 1 chiếc Misubishi Mirage chỉ ở tốc độ 98Km/h tại điểm báo 100Km/h. (2)

Hãy cùng quan sát video dưới đây, tốc độ hiển thị trên đồng hồ Km của chiếc Volkswagen Polo luôn lớn hơn vận tốc đo được trên GPS khoảng 5 Km/h
(CHÚ Ý CẨN THẬN : lý do không phải vì đường kính bánh xe như dòng chữ hiện lên trên video – This is due to your wheels’diameter)

Sai số trên đồng hồ tốc độ cũng phụ thuộc vào từng dòng xe. Nếu tồn tại một quy luật chung thì hãy coi rằng xe càng cao cấp thì đồng hồ tốc độ càng chính xác, luật của nước nào càng chặt thì đồng hồ tốc độ càng phải chính xác. Đồng hồ trên chiếc Mercedes Class A sẽ chính xác hơn là trên chiếc Chevrolet Matiz, một chiếc Audi A5 sử dụng trang thiết bị cao cấp hơn do vậy sẽ chính xác hơn là 1 chiếc Nissan Juke.

Vậy thì xe nào cũng có sai số cả, câu hỏi đặt ra là làm sao xác định được sai số của đồng hồ tốc độ trên xe của bạn ? Câu trả lời là đo tốc độ thật bằng 1 GPS tốt (TomTom, Garmin, …). Hệ thống GPS bắt tín hiệu từ vệ tinh để xác định vị trí xe, từ đó tính toán quãng đường chạy trong một khoảng thời gian nhất định và suy ra vận tốc tức thời. Nó không phụ thuộc vào các yếu tố kỹ thuật có thể dẫn đến sai số của xe như áp suất lốp, độ mòn lốp, đường kính mâm xe. Một chiếc lốp mòn có thể dẫn đến sai số 3 Km/h tại 100Km/h. Thiết bị GPS cũng không chịu ảnh hưởng bởi luật pháp, do đó không bị tạo sai số giả như đông hồ km.

Tuy nhiên, GPS chỉ chính xác dưới những điều kiện sau :

– Chạy nơi bắt tín hiệu GPS tốt : tránh các tòa nhà cao, hầm, …
– Đường phẳng và khồng đồi núi, lên xuống : GPS không xác định chính xác được độ cao
– Chạy tốc độ đều trên 1 quãng đường thẳng và đủ dài : Tránh được độ trễ của GPS
– Chạy xe tốc độ cao sẽ chính xác hơn ở tốc độ chậm : GPS tính toán với độ sai số ít hơn ở tốc độ cao

Trên thực tế, để ước tính sai số của đồng hồ, các bạn có thể chạy xe với tốc độ đều trên đường cao tốc (có thể dùng ga tự động nếu có) và so sánh tốc độ của công tơ mét và tốc độ đo được trên GPS.

Vậy thì nên sử dụng GPS hay đồng hồ tốc độ ? Câu hỏi đúng nhưng chưa đủ bởi 1 một câu hỏi đủ sẽ là : Nên sử dụng GPS hay đồng hồ tốc độ để không vượt quá tốc độ cho phép ? Điều này còn phụ thuộc vào tốc độ đo được trên máy bắn tốc độ của cảnh sát giao thông và đó là 1 chủ đề hoàn toàn khác.

tùng hero , 18/04/2016


Posted

in

by

Tags: