Các loại lốp ô tô : loại đối xứng, loại bất đối xứng và loại quy định chiều quay

Lốp ô tô cũng có nhiều loại, mỗi loại một kiểu gai lốp riêng. Hãy cùng tìm hiểu để biết cách đảo lốp đúng chiều nhé.

Lốp đối xứng

Loại lốp đối xứng thường được dùng nhất trên thị trường vì nó đơn giản, dễ sử dụng và rẻ hơn các loại lốp khác. Điểm tiêu biểu để nhận biết loại lốp này là nửa trong lốp và nửa ngoài lốp giống hệt nhau nếu ta quay lốp 180 độ, hay nói cách khác, với loại lốp này, ta có thể đảo lốp mặt trong ra mặt ngoài mà vẫn giữ được cấu trúc của gai lốp. Hoa văn của gai lốp vì thế có hướng ngược nhau giữa mặt trong và mặt ngoài. Tuy nhiên những rãnh dọc (chứ không phải những rãnh ngang) thì hoàn toàn đối xứng và có khoảng cách như nhau so với rìa lốp. Nhiều người vì vậy lầm tưởng lốp đối xứng với lốp quy định chiều quay bởi loại lốp này có gai lốp đối xứng một cách tuyệt đối (cùng chiều quay hoa văn mặt trong và mặt ngoài lốp).

Một cách khác để nhận biết lốp đối xứng là không hề có ký hiệu hướng dẫn lắp đặt nào được ghi trên lốp, không có ký hiệu chiều lắp giống như lốp có quy định chiều quay và cũng không có ký hiệu mặt trong mặt ngoài như trong trường hợp lốp bất đối xứng.

Ưu điểm:
Giá thành rẻ bởi đơn giản, dễ sản xuất và thiết kế. Hơn nữa, lốp cũng mòn tương đối đều hơn và có tuổi thọ lâu hơn so với các loại lốp khác. Tóm lại, loại lốp này hoàn toàn có khả năng đáp ứng được nhu cầu sử dụng hàng ngày.
Giá thành rẻ bởi đơn giản, dễ sản xuất và thiết kế. Hơn nữa, lốp cũng mòn tương đối đều hơn và có tuổi thọ lâu hơn so với các loại lốp khác. Tóm lại, loại lốp này hoàn toàn có khả năng đáp ứng được nhu cầu sử dụng hàng ngày.

Việc đảo lốp cũng dễ dàng hơn nhiều bởi bạn sẽ không cần phải quan tâm đến làm cách nào đảo bánh cho phù hợp bởi nó cho phép bất kì công thức nào, dù là đảo trong ngoài, đảo trước sau hay đảo trái phải. Đối với các loại lốp khác thì bạn sẽ phải tuân thủ hoăc hướng lắp hoặc vị trí lắp của lốp.

Khuyết điểm:
Đối với các loại xe khỏe hoặc đối với các bạn có phong cách lái thể thao, loại lốp này sẽ khó đáp được độ bám đường khi vào cua ở tốc độ cao hoăc khi xe chạy qua vũng nước sâu. Vì thế mà chúng chỉ được sử dụng trên các loại xe cỡ nhỏ hoặc cỡ trung với kích thước mâm từ 13 đến 15 inch.

Một điểm yếu nữa là loại lốp này ồn hơn so với lốp bất đối xứng.

Lốp bất đối xứng

Chi tiết hơn về mặt thiết kế, loại lốp này có hoa văn nửa trong và nửa ngoài lốp hoàn toàn khác nhau. Mỗi bên lốp có cấu tạo tối ưu cho nhiệm vụ riêng của chúng, mặt ngoài của lốp phải đủ cứng để có thể hấp thụ lực đẩy ngang xe (do vậy tăng độ bám đường) khi vào cua ở tốc độ cao, còn mặt trong của lốp phải có cấu tạo gai lốp cho phép thoát nước một cách nhanh nhất. Một vài loại lốp bất đối xứng còn được gia cố thêm phía bên thành lốp để tăng độ cứng và bảo vệ mâm xe tốt hơn. Loại lốp này vì vậy được sử dụng trên các loại xe cỡ trung đến cỡ lớn (mâm xe từ 15 inch đến 19 inch).

Một đặc điểm khác để nhận biết lốp bất đối xứng là phía bên thành lốp có in ký hiệu xác định “mặt ngoài” (outside) của lốp và phía thành lốp còn lại in ký hiệu xác định “mặt trong” (inside). Vì vậy khi đảo lốp các bạn phải đặc biệt lưu ý lắp đúng quy định, mặt ngoài ở phía ngoài, mặt trong ở phía trong, nếu không lốp xe sẽ không phát huy được tính năng của chúng. Thậm chí ở một số nước các bạn còn bị phạt khi bị cảnh sát kiểm tra hoặc khi đi đăng kiểm.

Trong khi đảo bánh, nếu bạn để ý thấy 2 bánh xe trái và phải có gai hoa văn không cùng hướng, một bánh hướng vào phía trong xe còn bánh kia hướng về phía ngoài thì đó là chuyện hoàn toàn bình thường, bạn chỉ cần tuân thủ quy ký hiệu mặt ngoài (outside) và mặt trong (inside) là đủ.

Lốp bất đối xứng, lốp trái và lốp phải không cùng hướng là bình thường !

Ưu điểm:
Cấu tạo chi tiết hơn giúp loại lốp này hiệu quả hơn : tăng độ bám đường khi vào cua tốc độ cao và tăng khả năng tăng tốc khi ra cua, thoát nước hiệu quả hơn và do đó giảm thiểu rủi ro bị trượt nước. Tóm lại là loại lốp này thích hợp cho kiểu lái thể thao do hiệu quả ở tốc độ cao. Ngoài ra, thiết kế gai lốp còn giảm thiểu độ ồn và vì vậy cho cảm giác dễ chịu hơn.

Khuyết điểm:
Do phải trộn lẫn với gai lốp làm bằng chất liệu mềm để tăng độ bám đường, loại lốp này thường mòn nhanh hơn và vì vậy kém bền hơn so với loại lốp đối xứng. Nếu bạn đi đường xấu nhiều thì đây không phải là loại lốp bạn nên dùng. Bên cạnh đó, thành lốp cũng làm bằng chất liệu mềm hơn nên khả năng chịu lực va chạm mạnh cũng kém hơn so với lốp đối xứng, mâm xe do đó được bảo vệ kém hơn.Ngoài việc giá thành cao hơn, loại lốp này cũng khó đảo hơn bởi bạn phải tuân thủ quy định mặt trong mặt ngoài, bạn không thể lật lốp trong ngoài để đảm bảo cho lốp mòn đều như trường hợp của lốp đối xứng.

Lốp quy định chiều quay (gai lốp hình chữ “V”)

Chắc chắn rằng đây là loại lốp thể thao nhất có mặt trên thị trường và thường bắt gặp trên các cỡ xe vừa và lớn (mâm xe từ 15 inch đến 19 inch). Dấu hiệu nhận biết của chúng là nửa trong và nửa ngoài lốp đối xứng nhau một cách hoàn hảo (khác với kiểu của lốp đối xứng). Hoa văn của gai lốp vì vậy thường có hình chữ “V”.

Đặc tính riêng này bắt buộc lốp phải được lắp theo một chiều quay nhất định. Không cần phải xác định mặt trong măt ngoài như lốp bất đối xứng, điều quan trọng đối với loại lốp này là phải lắp theo đúng hướng của ký hiệu mũi tên ghi trên thành lốp. Mũi tên này chỉ chiều quay của bánh xe khi xe chuyển động tiến.

Một điểm lưu ý nữa khi đảo bánh là loại lốp này chỉ cho phép đảo bánh trước sau chứ không được phép đảo bánh trái phải để tránh những biểu hiện xấu của lốp xe. Lốp bên phải không được đảo qua bên trái và ngược lại.

Ưu điểm:
Nhờ vào những rãnh gai sâu, loại lốp này có khả năng bám đường cực tốt khi chạy trên đường ướt, thậm chí ngay cả khi chạy trên tuyết. Gai lốp được làm bằng chất liệu mềm cho độ bám đường cao, loại lốp truyền thống sẽ quá cứng và vì vậy gai lốp sẽ dễ gãy khi chạy trong điều kiện băng giá.

Đây là loại lốp thích hợp với các loại xe thể thao bởi cực kì hiệu quả ở tốc độ cao.

Khuyết điểm:
Giá thành của chúng cao hơn hẳn so với các loại lốp khác. Hơn nữa, lốp cũng ồn hơn so với loại bất đối xứng.

Lốp bất đối xứng quy định chiều quay

Pirelli P-Zero Asimmetrico

Cuối cùng là loại lốp tập hợp đặc tính của lốp quy định chiều quay và lốp bất đối xứng … Loại lốp này do vậy cực kì khó đảo bởi vừa phải tuân thủ chiều quay và vừa phải xác định đúng mặt trong và ngoài lốp.

admin , 02/05/2016


Posted

in

by

Tags: