Động cơ nằm ở đâu trên xe ô tô ?

Chắc các bạn cũng biết có nhiều cách để lắp động cơ vào xe, tùy theo mục đích sử dụng, yêu cầu kỹ thuật (xe dùng để di chuyển hàng ngày, sử dụng cho các hoạt động thể thao, đua xe hay sử dụng để di chuyển trên địa hình phức tạp (4×4), …. ), hãy cùng tìm hiểu xem

Động cơ phía trước, nằm ngang
Động cơ nằm ngang, hộp số đặt ngay bên cạnh

Đây là vị trí thường thấy nhất, các bạn chỉ cần mở nắp capot lên, 90% xe ô tô có mô tơ đặt tại vị trí này. Ưu điểm của động cơ nằm ngang là giúp xe nhỏ gọn hơn đồng thời cho phép mở rộng tối đa khoang hành khách, nhỏ gọn hơn cũng đồng nghĩa tiết kiệm hơn vì vậy kiến trúc này được sử dụng trên phần lớn các xe phổ thông.

Nhược điểm của động cơ nằm ngang là không thể lắp 1 động cơ lớn hơn do sẽ khó mở rộng xe hơn là làm cho xe dài ra. Động cơ nhỏ hơn đồng nghĩa với công suất nhỏ hơn và vì vậy không phải là món ăn ưa thích của các tín đồ xe sang hay xe thể thao.

Bên cạnh đó, các xe có cấu trúc động cơ nằm ngang thường là xe dẫn động cầu trước. Nhược điểm của xe cầu trước là không thể tăng tốc qúa nhanh vì các bánh xe cần phải bám mặt đường để giúp bạn điều khiển hướng lái. Thêm 1 nhược điểm nữa là phân bố trọng lực sẽ thiên về phía đầu xe vì vậy khi vào cua sẽ dễ bị văng đuôi, tuy điều này ngày nay có thể được giảm thiều nhiều bằng cách sử dụng hệ thống cân bằng điện tử ESP.

Audi TT là mẫu xe thể thao nhưng vẫn có động cơ nằm ngang. Dẫn động cầu trước hoặc được lắp thêm trục các đăng và vi sai thành 2 cầu.
Volvo XC90 được xếp vào dòng xe sang nhưng vẫn dùng động cơ nằm ngang. Vì vậy những ai chạy xe bình dân không có gì phải xấu hổ 🙂
Động cơ phía trước, nằm dọc
Động cơ đặt dọc theo chiều dài của xe, ly hợp và hộp số cũng vậy
Động cơ trên 1 chiếc Audi A4

Động cơ cũng như hộp số được đặt thẳng hàng theo chiều dài xe, đây mặc định là cấu hình động cơ cho các dòng xe cao cấp, vì vậy khi bạn mở nắp capot của 1 chiếc Audi, BMW hay Mercedes mà động cơ không nằm dọc thì chắc chắn đây là hàng “nhái” cao cấp (ví dụ Audi A3, Mercedes C, CLA Class …). Cấu hình nằm dọc nhằm tối ưu liên kết giữa hộp số với trục cắt đăng và vì vậy thích hợp xe dẫn động cầu sau (Lưu ý là vẫn có những dòng xe như Audi A4 có động có đặt dọc nhưng dẫn động cầu trước). Đới với các xe BMW và Mercedes, xe 1 cầu là xe dẫn động cầu sau, các biến thể dẫn động 2 cầu (4Matic / Xdrive) được lắp thêm 1 trục láp phụ nối từ hộp số ngược lên 2 bánh trước.

Ứu điểm của động cơ đặt dọc là phân bố trọng lực tốt hơn theo chiều dài của xe. Hơn nữa có thể lắp 1 động cơ cũng như hộp số có kích thước lớn hơn vì có nhiều khoảng trống hơn là cấu hình nằm ngang. Đối với các garage, sẽ dễ dàng thay dây curoa hơn vì chúng ở ngay trước mặt (trừ trường hợp của vài mẫu BMW dây curoa lại được lắp ở phía sau, cũng dễ hiểu vì sao BMW lại sử dụng xích trên các mẫu xe này)

Vị trí động cơ (V) và hộp số đặt dọc trên xe Audi dẫn động cầu trước (4×2)
Trục các đăng và vi sai được thêm vào giúp xe dẫn động thêm cầu sau (4×4 hay Quatro)
Hình thực tế xe Audi sản xuất trên hệ khung gầm MLB
Động cơ 6 xy lanh thẳng hàng kết hợp dẫn động cầu sau 4×2 trên xe BMW
trục láp phụ nối hộp số với 2 bánh trước trên cấu hình BMW 4×4 hay xDrive
Hình thực tế dẫn động 2 cầu xDrive 1
Hình thực tế dẫn động 2 cầu xDrive 2
Động cơ đặt dọc, vị trí trung tâm, phía sau

Động cơ được đặt trên cầu sau nhưng về phía trung tâm xe nhằm đảm bảo trọng lực phân bố tốt nhất. Cấu hình này có thể khiến xe khó lái hơn vì khi xe tăng tốc nhanh sẽ dễ bốc đầu hơn. Một vài mẫu xe có động cơ trung tâm

Động cơ nằm dọc sau đít xe

Hiện tại chỉ có hãng xe Porsche mới có kiểu thiết kế ngược đời này.

Động cơ đặt phía sau cầu xe

admin 04/09/2019


Posted

in

by

Tags: