Sự khác biệt giữa phun qua ống phân phối và phun truyền thống

Phun nhiên liệu điện tử thông qua ống phân phối (common rail) hay bằng phương pháp truyền thống ? Sự khác nhau, điểm mạnh và điểm yếu của từng hệ thống.

Phun nhiên liệu truyền thống

Trong trường hợp phun truyền thống, máy bơm cao áp được tiếp nối với mỗi vòi phun và trực tiếp bơm nhiên liệu dưới áp suất cao đến từng vòi phun. Máy tính điện tử sau đấy sẽ làm công việc kiểm soát các vòi phun sao cho chúng đóng mở vào đúng thời điểm. Lợi thế của phương pháp này là có độ tin cậy cao bởi có thiết kế và hoạt động khá đơn giản. Tuy nhiên, nếu sử dụng cho động cơ dầu, nó gây hiện tượng rung và ồn do quy trình đốt trong quá đơn giản, nhiên liệu chỉ được gủi vào buông đốt ở kì thứ 3 của pit-tông (kì nổ) mà hoàn toàn không cung cấp gì ở 3 kì còn lại.

Hệ thống phun nhiên liệu truyền thống

Phun thông qua ống phân phối (common rail)

Hệ thống này sử dụng một bộ phận phân phối dạng ống (hoặc dạng cầu trong vài trường hợp), được đặt xen giữa bơm cao áp và các vòi phun. Hoạt động như một khoang tăng áp nhờ quá trình tích và nén nhiên liệu, ống phân phối cho phép quy trình phun được diễn ra dưới áp suất cao hơn. Áp suất cao sẽ giúp nhiên liệu được lan tỏa tốt hơn đến xy-lanh và vì vậy giúp cho tỷ lệ hòa trộn không khí / nhiên liệu tối ưu hơn.

Mặt khác, động cơ cũng giảm ồn bởi hệ thống này cho phép thực hiện nhiều đợt phun nhiên liệu trong 1 chu kỳ tuần hoàn của pit-tông. Các kĩ sư đã nhận ra rằng động cơ phát tiếng kêu “clắc clắc” it hơn nếu họ thực hiện một đợt phun nhiên liệu với dung lượng cực nhỏ ngay trước kì 3 (kì nổ) của động cơ 4 kì (có thể lên đến 8 đợt phun trong 1 chu kì của pit-tông ở một số động cơ !). Hơn nữa, với quy tắc hoạt động này, các kĩ sư dễ dàng kiểm soát mức tiêu thụ nhiên liệu và làm tăng hiệu suất của động cơ mà không cần phải tăng dung tích xi-lanh.

Hệ thống phun nhiên liệu thông qua ống phân phối
Phun thông qua ống phân phối
1 : Ống phân phối
2 : Vòi phun
3 : Ống phun

Hệ thống tích hơp bơm – vòi phun của Volkswagen

Tồn tại một phương pháp thử ba, rất hiếm và đã không còn được sử dụng nữa. Phát minh và ứng dụng bới Volkswagen trong nhiều năm, hệ thống này có cấu tạo tích hơp : một vòi phun có một máy bơm biệt lập riêng thay vì dùng chung 1 máy bơm trung tâm. Một trong những lợi thế của phương pháp này là cho phép quy trình phun diễn ra dưới áp suất cao hơn so với quy trình phun truyền thống. Tuy nhiên, việc đưa năng lượng đến quá nhanh đã làm mất độ êm của động cơ, gây hiện tượng rung và giật cục mỗi khi tăng tốc.

Volkswage là nhà sản xuất duy nhất sử dụng hệ thống này nên giá thành khá cao. Chi phí cải tiến đề đáp ứng tiêu chuẩn khí thải Euro 4 cùng việc hệ thống ống phân phối (common rail) được sự hậu thuẫn của các hãng xe khác đã chấm dứt sự phát triển của hệ thống này.

09/09/2015


Posted

in

by

Tags: