Vinfast Fadil là Opel Karl hay Chevrolet Spark ?

Mấy ngày nay đi đâu cũng thấy quảng cáo Vinfast sắp mở bán xe đô thị cỡ nhỏ Fadil, Blog cũng sân si muốn tìm hiểu xem nó là xe gì, không biết chất lượng có thực sự được như quảng cáo không ? Có người nói nó là xe Opel Karl ở châu âu, người khác lại nói nó là xe Chevrolet Spark của Hàn Quốc, người thì bảo xe nhập, người thì nói là xe lắp ráp, chả biết thế nào mà lần. Sau khi tìm hiểu Blog cũng khám phá ra vài điểm thú vị sau :

Vinfast Fadil nhìn rất giống Opel Karl

Thực ra Blog trước giờ cũng chỉ được người ta dạy chủ nghĩa Karl Mark chứ chưa nghe ai nói đến Opel Karl. Chỉ từ khi nghe tới xe Fadil mới lọ mọ google xe Opel Karl, mà tìm ra rồi thì nhìn 2 chiếc xe đúng là giống nhau thật. Chiếc Fadil gần như là 1 chiếc Karl chỉ thay đổi mỗi mặt ca lăng và thêm logo của Vinfast. Tìm hiểu thì đúng là anh Vinfast sử dụng nghệ thuật Rebadging, lấy nguyên xe của Opel về mông má lên tí rồi đổi tên thành Vinfast Fadil. Thực ra cũng chẳng có gì sai, miễn sao chiếc xe của anh tốt, an toàn, giá chấp nhận được thì dân ta ủng hộ thôi.

Tản mạn 1 tí về cái tên Fadil, tại sao lại lấy 1 cái tên có nguồn gốc Ả Rập để đặt cho 1 chiếc xe bán dưới thương hiệu của Việt Nam ? Các hãng xe thường lấy các tên từ tiếng Latin hay Hy Lạp để thể hiện sự cao sang, niềm ước ao như Sonata, Altis, Yaris … , hay các tên gọi đặc trưng của nước mình như Karl trong tiếng Đức, Camry trong tiếng Nhật, hoặc tối thiểu là các tên gọi bình dân dễ hiểu dễ nhớ như Morning, Spark. Ai cũng biết các nước Ả Rập chỉ có dầu nhớt chứ đâu có công nghiệp ô tô, Vinfast cũng sẽ không bán mẫu xe này tại các nước nói tiếng Ả Rập, có thể kết luận đây là điểm yếu đầu tiên của Vinfast về mặt Marketing.

Vinfast Fadil sử dụng khung gầm, động cơ, hộp số của Chevrolet Spark M400

Hôm trước tình cờ nói chuyện với anh bạn garage về Vinfast, anh bảo Vin sắp ra xe Chevrolet Spark mới, nghe có gì đó hơi sai sai, trước giờ Vin toàn bán xe sang đẳng cấp Châu Âu, làm gì có chuyện sản xuất xe Vinfast Spark. Thực ra thì mình cũng hơi nghi ngờ con Fadil này, Google bảo Opel Karl chỉ lắp máy 1.0 sau anh Vinfast nhà mình lại chơi hẳn máy 1.4. Cũng biết rằng xe Vin là phải chất, nhưng mà anh chưa làm xe bao giờ mà anh dám lắp động cơ khác thì anh cũng liều thật. Google lại thì mới biết chiếc Opel Karl sản xuất trên cùng 1 dây chuyền với Chevrolet Spark tại Hàn Quốc, và chiếc Spark thế hệ mới này đúng là có sử dụng động cơ 1.4 kết hợp với hộp số vô cấp CVT. Kiểm tra lại công suất mã lực các kiểu thì đúng là động cơ 1.4 là của Chevrolet (mã LV7) .

Kết luận là xe này mà lái thì chắc chắn chất lượng chỉ tương đương xe Spark, vì khung gầm, động cơ và hộp số là như nhau, chỉ khác nhau vài điểm trên thân vỏ và nội thất, được cái phụ tùng thay thế có sẵn và giá rẻ nên cũng an tâm về chi phí bảo dưỡng con xe này nhé các bạn.

admin 02/06/2019


Posted

in

by

Tags: